The web site doesn't contain any content. Sign in to CMS Desk and edit the content.
Trả lời: Trong hơn 40 năm phát triển, ASEAN đã có nhiều biện pháp và sáng kiến nhằm thích ứng với những thay đổi trong môi trường thế giới và khu vực Xem chi tiết
Trả lời: ASEAN là tên viết tắt của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Association of Southeast Asian Nations) Xem chi tiết
Trả lời: Các ủy ban của ASEAN bao gồm... Xem chi tiết

Cải cách thuế: Cần rút ngắn khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn

Ngày đăng: 23/06/2016
Với việc cắt giảm được 63 thủ tục hành chính (TTHC), đơn giản hóa 262 TTHC, giảm 78% thời gian thực hiện TTHC thuế, ngành Thuế đã giảm được 7.000 tỉ đồng chi phí tuân thủ cho người nộp thuế. 
cai-cach-thue-1.jpg
Nhờ nộp thuế điện tử, số giờ nộp thuế giảm được 10 giờ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực thi, còn những vướng mắc khiến người nộp thuế gặp khó khăn trong tuân thủ pháp luật, nên theo đánh giá của các định chế tài chính quốc tế, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã được cải thiện nhưng còn ở thứ bậc thấp.

Hạn chế tối đa chi phí thực hiện thủ tục hành chính

Ông Nguyễn Quang Tiến – Vụ trưởng, Phó Trưởng ban Cải cách và hiện đại hóa, Tổng cục Thuế cho biết, thời gian qua, cơ quan thuế đã thực hiện nhiều cải cách tích cực, được đánh giá cao. Đến ngày 31/12/2015, có 98,95% doanh nghiệp (DN) khai thuế điện tử và khoảng 92% DN đăng ký nộp thuế điện tử. Nhờ đó, số giờ nộp thuế giảm được 10 giờ.

Kết quả cải cách TTHC trong lĩnh vực thuế đã góp phần tăng hạng đáng kể về năng lực cạnh tranh cho Việt Nam. Năng lực cạnh tranh của Việt Năm năm 2015 tăng 12 bậc, cao nhất từ năm 2012. Đánh giá của Ngân hàng Thế giới cho thấy, môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 3 bậc, cải thiện 5/10 chỉ số và môi trường kinh doanh vẫn còn khoảng cách xa so với các nước trong ASEAN. Bà Nguyễn Như Thảo (Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương – CIEM) cho biết, Việt Nam đang phấn đấu đạt thời gian đóng thuế trung bình là 148h/năm (năm 2016) và 110h/năm (cuối năm 2020).

Cùng với hệ thống thuế, những cải cách trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội cũng đóng góp đáng kể. Bà Nguyễn Thị Hường – Trưởng phòng Kiểm soát TTHC, Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhấn mạnh, để đạt mục tiêu giảm thời gian thực hiện TTHC trong bảo hiểm xã hội từ 335h xuống còn 48,5h, giải pháp tốt nhất là rà soát, đơn giản hóa TTHC, gắn ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện TTHC, nâng cao ý thức phục vụ của cán bộ, công chức bảo hiểm xã hội. Hiện Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với bưu điện triển khai gửi, nhận hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện để giúp DN hạn chế tối đa thời gian đi lại trong việc thực hiện TTHC về lĩnh vực này.

Khó kiểm soát gian lận thuế

Tuy nhiên, CIEM chỉ ra, đến nay, thủ tục cấp giấy phép xây dựng lại kéo dài thêm 52 ngày. Đăng ký quyền sở hữu và sử dụng tài sản tăng thêm 1 thủ tục và tốn thêm 57,5 ngày (còn khoảng cách khá xa so với Nghị quyết 19 (14 ngày). Thời gian giải quyết tranh chấp hợp đồng chưa được rút ngắn (vẫn là 400 ngày) so với mục tiêu của Nghị quyết 19 là 200 ngày. Thời gian giải quyết phá sản DN vẫn là 5 năm, nhiều  hơn đáng kể so với các nước ASEAN 4.

Cùng với đó, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam chỉ ra, do một số địa phương muốn thu hút đầu tư về địa phương mình, đưa ra các ưu đãi không đúng so với các văn bản quy phạm pháp luật chính thống, có sự khác biệt quan điểm giữa Trung ương và địa phương, gây khó khăn cho DN trong việc tính toán hiệu quả đầu tư, ưu đãi thuế. Việc chính sách đổi mới nhanh, cơ sở hạ tầng truyền thông, cơ sở dữ liệu chưa đổi mới đáp ứng kịp thời nên xảy ra lỗi trong thực thi...

Mặc dù Tổng cục Thuế đã có văn bản tháo gỡ vướng mắc nhưng không được xử lý đồng bộ, thống nhất giữa các đơn vị, địa phương. Mặt khác, quy định mức thanh toán không dùng tiền mặt nhằm tăng cường quản lý, song không gắn với hàng hóa nên dẫn đến tình trạng mua bán hóa đơn chứng từ, gian lận thuế các bên mua bán khó kiểm soát. Trong khi đó, công tác thanh tra, kiểm tra theo tiêu thức quản lý rủi ro chưa có tiêu chí cụ thể nên cả cán bộ, công chức thuế và người nộp thuế đều gặp khó khi thực hiện. Sự chồng chéo trong thanh, kiểm tra DN chưa được khắc phục...

Để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ngang bằng các nước ASEAN 4 (cuối năm 2017) và tiến tới ASEAN 3 (vào năm 2020), chuyên gia và các DN thấy rằng, cơ quan thuế cần tiếp tục rà soát chính sách, cải tiến quy trình, thủ tục về thuế và tăng cường kiểm soát nội bộ, thu thập thông tin phản hồi và giám sát việc thực thi để rút ngắn khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn. Cụ thể là tiến hành triển khai cấp mã số thuế tự động cho người nộp thuế; xây dựng cơ sở dữ liệu để phân loại, đánh giá xếp loại người nộp thuế theo mức độ tuân thủ để thực hiện quản lý thuế trên cơ sở đánh giá rủi ro, triển khai dich vụ một cửa điện tử của cơ quan thuế...

Qua khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam năm 2014, dù 71% DN được khảo sát đã hài lòng về hệ thống thuế nhưng vẫn có 86% DN thấy cần phải cải cách mạnh mẽ nhiều hơn nữa về TTHC thuế; mở rộng các hình thức thông tin cơ quan hành chính thuế và TTHC thuế; 61% DN mong muốn rút ngắn thời gian hành chính thuế và tăng tính công khai, minh bạch trong thực hiện TTHC thuế; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC thuế; 56% DN mong cải thiện việc tiếp cận, giải quyết các kiến nghị liên quan đến TTHC thuế. Đối với 44% DN cần nâng cao năng lực giải quyết công việc, cải thiện thái độ giao tiếp, tinh thần phục vụ của công chức với người nộp thuế; 39% DN được khảo sát mong giảm phí/lệ phí thuế và cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ người nộp thuế tại nơi làm TTHC thuế.

Huy Anh
Theo Báo Pháp Luật
 
Tin liên quan


Bản quyền ©2016 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT, theo Giấy Chứng nhận số: 1802/2006/QTG của Bộ VHTT. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 37/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 20/04/2015, thay thế Giấy phép số 61/GP-TTĐT, do Bộ TTTT cấp ngày 04/06/2009, và thay thế Giấy phép số 73/GP-BC do Bộ VHTT cấp ngày 30/03/2006.

• 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM

 

• Hotline: (08) 39 30 32 79 (6 lines)

 

• Fax: (08) 39 30 30 09

 

• Email: info@ThuVienPhapLuat.vn